ข้อห้ามหลังครอบแก้ว มีอะไรบ้าง
Home » ข้อห้ามหลังครอบแก้ว มีอะไรบ้าง ที่ควรปฏิบัติตามถ้าอยากให้การครอบแก้วเห็นผล
|

ข้อห้ามหลังครอบแก้ว มีอะไรบ้าง ที่ควรปฏิบัติตามถ้าอยากให้การครอบแก้วเห็นผล

ข้อห้ามหลังครอบแก้ว

การปฏิบัติตัวทำตามข้อห้ามหลังครอบแก้ว เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยทำให้การรักษาโรคด้วยการครอบแก้วมีประสิทธิภาพมากที่สุด สามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด ช่วยทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดมีประสิทธิภาพ ช่วยผ่อนคลาย อีกทั้งยังสามารถขจัดสารพิษออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งในบทความนี้ www.healthsturdy.com จะพาไปรู้จักกับข้อห้ามหลังการทำครอบแก้วที่จำเป็นต้องรู้

การปฏิบัติตามข้อห้ามหลังครอบแก้ว สำคัญอย่างไร

หลังจากที่ครอบแก้วฝังเข็มมาแล้ว แน่นอนว่าจะสามารถช่วยบรรเทาอาการจากโรคต่าง ๆ ได้ไม่น้อย ช่วยทำให้มีสุขภาพที่ดีมากขึ้น และแน่นอนว่าเมื่อสามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้ ผู้ที่มาทำครอบแก้ว ควรต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดเพื่อความปลอดภัย ดังนั้นการปฏิบัติตามข้อห้ามหลังครอบแก้ว จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การครอบแก้วช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

ข้อห้ามหลังครอบแก้ว มีอะไรบ้าง

จะว่าไปแล้วคำแนะนำเหล่านี้ก็ไม่เชิงเป็นข้อห้ามเสียทีเดียว ลองคิดซะว่าเป็นข้อที่ควรปฏิบัติหลังจากครอบแก้วเสร็จดีกว่า

1.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอหลังครอบแก้ว

การครอบแก้วในผู้ป่วยบางราย อาจทำให้เกิดการอ่อนเพลียได้ เพราะต้องสูญเสียพลังงานค่อนข้างมาก การนอนหลับเพื่อพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจึงเป็นเรื่องสำคัญ

2.งดอาบน้ำทันทีหลังครอบแก้ว 2 ชั่วโมง

ผู้ป่วยที่รักษาด้วยวิธีการครอบแก้ว หลังจากที่ครอบแก้วเสร็จแล้ว ไม่ควรอาบน้ำทันที ควรเว้นระยะเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงนับจากเวลาที่ครอบแก้วเสร็จ จึงจะสามารถอาบน้ำได้ อีกทั้งยังควรอาบน้ำอุ่นด้วย

3.หลีกเลี่ยงการอยู่ในห้องแอร์เย็น 2 ชั่วโมงหลังครอบแก้ว 

หลังจากทำการครอบแก้วเสร็จ ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในห้องแอร์ หรือการกระทบลมเย็น อย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพราะอาจทำให้ผู้ป่วยไม่สบายหรือมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวได้

หลีกเลี่ยงกันดื่มน้ำเย็น 1 วันหลังครอบแก้ว

4.หลีกเลี่ยงกันดื่มน้ำเย็น 1 วัน

สำหรับข้อห้ามหลังครอบแก้วในข้อนี้ ถือเป็นข้อที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นอย่างน้อย 1 วัน ควรดื่มน้ำสะอาดอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่น เพราะการดื่มน้ำที่ไม่เย็นจะสามารถขับของเสียที่อยู่ในร่างกายออกมาได้

5.หากมีอาการผิดปกติหลังครอบแก้วต้องติดต่อแพทย์ทันที

สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการผิดปกติหลังจากการครอบแก้ว เช่น ผู้ที่มีอาการบวม แดง แสบ ร้อน มากกว่าปกติ หรืออาจมีอาการปวดอย่างรุนแรงที่บริเวณจุดครอบแก้วและมีไข้สูง ควรติดต่อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที

6.หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ทันทีหลังครอบแก้ว

สำหรับการหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ อีกหนึ่งข้อที่ผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ไม่ควรดื่มทั้งก่อนและหลังจากที่ทำการครอบแก้ว

หลังครอบแก้วไปแล้ว สามารถครอบแก้วซ้ำอีกได้หรือไม่

หลังครอบแก้วไปแล้ว สามารถครอบแก้วซ้ำอีกได้หรือไม่

หลังจากที่ทำการครอบแก้ว แน่นอนว่าร่างกายจะมีรอยจ้ำสีม่วง ๆ แดง ๆ ขึ้น ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าหลังจากที่ทำการครอบแก้วไปแล้ว จะสามารถครอบแก้วซ้ำอีกได้หรือไม่ ?

คำตอบ คือ สามารถทำการครอบแก้วซ้ำได้อีก โดยเฉลี่ยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง 

สำหรับผู้ป่วยที่มีการรักษาด้วยการครอบแก้วอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามคำแนะนำของแพทย์ จะทำให้ผลของการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้นตามไปด้วย

หลังครอบแก้ว ทานอาหารได้ปกติหรือไม่

หลังครอบแก้ว ทานอาหารได้ปกติหรือไม่

ก่อนที่จะทำการครอบแก้วผู้ป่วยสามารถทานอาหารได้ตามปกติ แต่ไม่ควรทานให้อิ่มมากเกินไปหรือท้องว่ามากเกินไป ซึ่งสามารถทานอาหารก่อนที่จะได้รับการรักษาอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง 

สำหรับหลังการครอบแก้วควรหลีกเลี่ยงการทานของมัน ของทอด น้ำแข็ง น้ำเย็น รวมถึงแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายได้

สำหรับผู้ป่วยที่อยากจะรักษาด้วยการครอบแก้ว จึงควรต้องปฏิบัติตามข้อห้ามหลังครอบแก้วอย่างเคร่งครัด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา ไหน ๆ เสียเงินครอบแก้วแล้วก็อดทนปฏิบัติตามข้อห้ามและทำตามคำแนะนำสักหน่อย เพื่อให้การรักษาเป็นไปด้วยดี ซึ่งจะส่งผลดีต่อผู้ที่รับการครอบแก้วอย่างเรา ๆ  นี่แหละ