ฝังเข็มครอบแก้ว คืออะไร ราคาเท่าไหร่
Home » ฝังเข็มครอบแก้ว คืออะไร ราคาเท่าไหร่ อาการหลังทำเจ็บไหม ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง
|

ฝังเข็มครอบแก้ว คืออะไร ราคาเท่าไหร่ อาการหลังทำเจ็บไหม ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

ฝังเข็มครอบแก้ว 

การฝังเข็มครอบแก้วเป็นการรักษาอาการป่วยต่าง ๆ ตามแนวทางการรักษาแบบแพทย์แผนจีน ที่ได้รับความนิยมในการรักษามายาวนานอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังได้รับการยอมรับจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ว่าสามารถรักษาโรค พร้อมกับระบุโรคที่สามารถรักษาได้ด้วยกาฝั่งเข็มเอาไว้อย่างชัดเจน ในบทความนี้ Healthsturdy จะพาไปทำความรู้จักกับการฝังเข็มครอบแก้วให้มากขึ้นว่าคืออะไร มีอาการหลังทำอย่างไรบ้าง ช่วยเรื่องอะไร ?

ฝังเข็มครอบแก้ว คืออะไร

ฝังเข็มครอบแก้ว คือ การรักษาโรครูปแบบหนึ่งที่เป็นศาสตร์การรักษาของแพทย์แผนจีนที่มีมายาวนานเป็นอย่างมาก โดยการฝังเข็มและการครอบแก้วจะมีความแตกต่างกันดังนี้

การฝังเข็ม คือ จะรักษาด้วยการใช้เข็มที่มีขนาดเล็กฝังตามจุดสำหรับฝังเข็มตามร่างกาย ซึ่งเป็นจุดที่มีพลังงานมากกว่าจุดอื่น ๆ เพื่อทำให้พลังงานหรืออวัยวะในร่างกายที่เสียสมดุลไปกลับมาอยู่ในภาวะที่สมดุลอีกครั้ง

การครอบแก้ว คือ การรักษาด้วยการใช้แก้วใสทรงกลม โดยจะมีการจุดไฟนำเปลวไฟเข้าไปในแก้ว เพื่อทำให้เกิดอากาศภายใน จากนั้นจะนำมาวางครอบบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อช่วยรักษาอาการเจ็บป่วย 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การครอบแก้วช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

อาการหลังฝังเข็มครอบแก้ว เป็นอย่างไรบ้าง

อาการหลังฝังเข็มครอบแก้ว เป็นอย่างไรบ้าง

หลังครอบแก้วฝังเข็มเสร็จอาจจะมีอาการหน้ามืด ปวด ตึง ชา หรือมีไข้ขึ้น ซึ่งจะคงอยู่ประมาณ 2-3 ชั่วโมงแล้วจะค่อย ๆ หายไปเอง รวมถึงจะมีรอยช้ำจากการครอบแก้วทิ้งเอาไว้ ซึ่งปกติรอยช้ำจากการครอบแก้วจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่หากมีอาการปวดรุนแรงบริเวณที่ฝังเข็มครอบแก้ว ควรรีบเข้าพบแพทย์ทันทีเพื่อเข้ารับการรักษาเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามหลังการรักษาก็ควรปฏิบัติตามข้อห้ามหลังครอบแก้วตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัดด้วย เพื่อประสิทธิภาพการรักษาที่เหมาะสมที่สุด

การฝังเข็มครอบแก้ว ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

1.รักษาอาการออฟฟิศซินโดรม

โรคออฟฟิศซินโดรม เป็นโรคที่มักจะเกิดขึ้นกับคนที่ต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลายาวนาน จนทำให้เกิดอาการปวดบริเวณต้นคอ ศีรษะ กระบอกตา รู้สึกตึงที่บริเวณบ่า ไหล่ ร้าวลงสะบัก ตึงขา เมื่อยหลัง รวมถึงมีอาการปวดข้อมือและมีอาการชาที่บริเวณปลายมือ ซึ่งการรักษาโรคออฟฟิศซินโดรมด้วยการฝังเข็มครอบแก้วจะช่วยรักษาอาการเหล่านี้ได้

ครอบแก้วฝังเข็มรักษาอาการออฟฟิศซินโดรม

รักษาด้วยการฝังเข็ม

 • ลดการปวดตึง ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณต่าง ๆ เกิดการคลายตัว

รักษาด้วยการครอบแก้ว

 • ลดอาการปวด กล้ามเนื้ออักเสบ
 • เพิ่มการไหลเวียนเลือด

2.รักษาอาการไมเกรน

ไมเกรน เป็นโรคที่เกิดการความเครียด มีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทำให้ปวดศีรษะที่ขมับข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง รู้สึกปวดร้าวบริเวณเบ้าตา คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งการรักษาไมเกรด้วยการฝังเข็มครอบแก้วจะช่วยรักษาอาการเหล่านี้ได้

ครอบแก้วฝังเข็มรักษาอาการไมเกรน

รักษาด้วยการฝังเข็ม

 • ลดอาการปวดศีรษะ
 • เพิ่มการทำงานของระบบประสาทและฮอร์โมน
 • ปรับสมดุลให้กับร่างกาย

รักษาด้วยการครอบแก้ว

 • เพิ่มการไหลเวียนเลือด
 • ลดอาการปวด กล้ามเนื้ออักเสบที่ต้นคอ และเบ้าตา

3.รักษาอาการปวดท้องประจำเดือน

สำหรับการปวดท้องประจำเดือน เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิง เกิดจากการลอกตัวของเยื่อบุโพรงมดลูก การรักษาด้วยการฝังเข็มครอบแก้วจะช่วยเรื่องเหล่านี้ได้

ครอบแก้วฝังเข็มรักษาอาการปวดท้องประจำเดือน

รักษาด้วยการฝังเข็ม

 • ช่วยปรับสมดุล ฟื้นฟูการทำงานของระบบฮอร์โมน
 • ลดอาการปวดตึงบริเวณช่องท้อง
 • กระตุ้นการไหลเวียนเลือด

รักษาด้วยการครอบแก้ว

 • ลดอาการปวดบริเวณช่องท้อง
 • เพิ่มการไหลเวียนเลือด
 • ลดอาการปวดเมื่อบริเวณหลัง เอว ขา

4.รักษาอาการปวดสะโพกร้าวลงขา

อาการปวดสะโพร้าวไปยังขา เกิดจากหมอนรองกระดูกเสื่อมกดทับเส้นประสาท ได้รับบาดเจ็บด้านหลังหลังและกระดูกเชิงกราน หรือกล้ามเนื้อเกิดการอักเสบ การรักษาด้วยด้วยวิธีฝังเข็มครอบแก้วจะช่วยเรื่องเหล่านี้ได้

ครอบแก้วฝังเข็มรักษาอาการปวดสะโพกร้าวลงขา

รักษาด้วยการฝังเข็ม

 • ปรับการทำงานของกล้ามเนื้อ
 • ลดอาการเจ็บปวด พังผืด

รักษาด้วยการครอบแก้ว

 • กล้ามเนื้อผ่อนคลาย
 • กระตุ้นการไหลเวียนเลือด
 • ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและข้อต่อ

5.ปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล

เมื่อฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล ก็จะทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่ายมาก การครอบแก้วหรือฝังเข็มจึงสามารถช่วยปรับฮอร์โมนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี

ครอบแก้วฝังเข็มช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล

รักษาด้วยการฝังเข็ม

 • การไหวเวียนของเลือดดีขึ้น
 • ลดอาการปวดต่างของร่างกาย
 • ปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล

รักษาด้วยการครอบแก้ว

 • ช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุลมากขึ้น

ฝังเข็มครอบแก้ว เจ็บไหม

สำหรับการฝังเข็มครอบแก้ว หากบอกว่าไม่เจ็บเลยก็คงจะโกหก เพราะการฝังเข็มครอบแก้วนั้นจะทำให้รู้สึกถึงอาการเจ็บเล็กน้อย ซึ่งความเจ็บนั้นจะอยู่ในระดับที่สามารถทนได้ หรือบางคนก็อาจจะรู้สึกว่าเจ็บไม่มาก เจ็บนิด ๆ เหมือนมดกันนิดเดียวววววว

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ครอบแก้วอันตรายหรือไม่ ?

ฝังเข็มครอบแก้ว ราคาเท่าไหร่

การฝังเข็มครอบแก้วในปัจจุบันนี้มีราคาที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสถานให้บริการฝังเข็มครอบแก้ว ซึ่งไม่สามารถบอกราคาได้อย่างชัดเจนแต่จะมีราคาเริ่มต้นที่หลักร้อยจนถึงหลักพัน ซึ่งตัวอย่างราคาฝังเข็มครอบแก้วของสถานให้บริการแต่ละที่สามารถดูได้ดังนี้

ควรครอบแก้วฝังเข็ม บ่อยแค่ไหน

ควรครอบแก้วฝังเข็ม บ่อยแค่ไหน

การฝั่งเข็มครอบแก้ว สามารถทำบ่อยได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และสำหรับผู้ที่ทำการรักษาด้วยการฝังเข็มครอบแก้วอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญก็จะยิ่งช่วยทำให้การรักษาด้วยการฝังเข็มครอบแก้วมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สามารถฝังเข็มครอบแก้ว พร้อมกันได้หรือไม่

หากต้องการทำให้การรักษาด้วยการครอบแก้วฝังเข็มมีประสิทธิภาพมากที่สุด ควรครอบแก้วคู่กับการฝังเข็ม เพราะการฝังเข็มจะเป็นการรักษาลงลึกเฉพาะจุด ส่วนการครอบแก้วจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด ลดอาการปวดในบริเวณต่าง ๆ ที่มีอาการ การรักษาด้วยการฝังเข็มครอบแก้วไปพร้อมกันสามารถทำได้หากแพทย์ประเมินร่างกายเราแล้วว่าเข้ารับการรักษาได้

 วิธีเลือกสถานพยาบาลให้บริการฝังเข็มครอบแก้ว

การเลือกใช้บริการสถานพยาบาลสำหรับการฝังเข็มครอบแก้ว จะเลือกใช้บริการจากโรงพยาบาลภาครัฐ เอกชน หรือคลินิกต่าง ๆ ก็ได้ แต่ควรเลือกสถานพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ ทำการรักษาโดยแพทย์แผนจีนเฉพาะด้านที่มีใบอนุญาตประกอบการรักษา และก่อนการรักษาควรมีการสอบถามประเมินอาการก่อนเสมอ เพื่อจะได้เฟ้นหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด

การรักษาด้วยการฝังเข็มครอบแก้วสามารถรักษาโรคได้หลายโรค หากแพทย์ผู้ทำการรักษาประเมินแล้วว่าร่างกายเราพร้อมสำหรับการฝังเข็มครอบแก้ว ก็สามารถทำการรักษาควบคู่กันไปได้ เพื่อให้การรักษาเป็นไปแบบมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่อย่าลืมเลือกสถานพยาบาลที่ทำการรักษาโดยแพทย์แผนจีนกันด้วยเนอะ เพราะจะได้รักษาได้ตรงจุด ปลอดภัยต่อร่างกายของเรา