ดูดเสมหะเจ็บไหม
Home » ใครใช้ที่ดูดสเลดต้องอ่าน ! ดูดเสมหะเจ็บไหม มีวิธีทำให้เจ็บน้อยลงมาฝาก
| |

ใครใช้ที่ดูดสเลดต้องอ่าน ! ดูดเสมหะเจ็บไหม มีวิธีทำให้เจ็บน้อยลงมาฝาก

การดูดเสมหะ คือ การใช้สายยางดูดเสมหะที่มีความสะอาด ปราศจากเชื้อโรคต่าง ๆ ผ่านทางปาก จมูก หรือใช้อุปกรณ์ใส่เข้าไปในหลอดลม เพื่อดูดเอาสเลดหรือเสมหะออกมาจากระบบทางเดินหายใจ ช่วยทำให้ผู้ป่วยสามารถหายใจได้สะดวกมากขึ้น ลดการสะสมของเชื้อโรคที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ทำให้ผู้ป่วยมีสุขภาพที่ดีมากขึ้น 

ดังนั้นใครมีเสมหะค้างอยู่ภายในลำคอ การดูดเอาเสมหะออกมาจะช่วยทำให้ระบบทางเดินหายใจปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น ในบทความนี้ www.healthsturdy.com จะพาคุณไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับการดูดเสมหะให้มากขึ้นว่าการดูดเสมหะเจ็บไหม มีวิธีการดูดเสมหะอย่างไร และมีข้อควรระวังอะไรบ้างในการดูดเสมหะเพื่อไม่ให้เกิดความทรมาน

ดูดเสมหะเจ็บไหม

เชื่อว่ามีหลายคนในปัจจุบันนี้กลัวการดูดเสมหะจำนวนไม่น้อย เพราะกลัวว่าการดูดเสมหะจะทำให้เกิดความเจ็บปวดบริเวณลำคอ 

ซึ่งต้องบอกเลยว่าการดูดเสมหะ หากดูดให้ดูดวิธีผู้ป่วยก็จะไม่รู้สึกถึงอาการเจ็บหรือรู้สึกเจ็บน้อยมาก ๆ เพราะสาเหตุการดูดเสมหะแล้วทำให้เกิดอาการเจ็บนั้นมีหลายสาเหตุ เช่น ใช้แรงในการสอดสายดูดเสมหะมากเกินไป ใช้เวลานนานเกินไปในการดูดเสมหะแต่ละครั้ง แรงดันไม่เหมาะสม ทำให้ต้องระมัดวังการเป็นอย่างมาก เพื่อไม่ให้เกิดอาการเจ็บนั่นเอง

การดูดเสมหะทรมานมาก-น้อยแค่ไหน

การดูดเสมหะเป็นสิ่งที่สร้างความกังวลใจให้กับใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะปัญหาการกลัวว่าจะรู้สึกเจ็บหรือทรมานมากน้อยแค่ไหนเมื่อต้องดูดเสมหะออกจากลำคอ 

ซึ่งต้องบอกเลยว่าหากมีการดูดเสมหะอย่างถูกวิธีก็จะไม่ใช้เรื่องที่น่ากลัวสำหรับทุกคน เพราะการดูดเสมหะอย่างถูกวิธีจะไม่ทำให้รู้สึกเจ็บหรือรู้สึกเจ็บน้อยมาก ๆ 

ดูดเสมหะผู้ใหญ่ เจ็บกว่าการดูดเสหมะในเด็กหรือไม่

ดูดเสมหะผู้ใหญ่ เจ็บกว่าการดูดเสหมะในเด็กหรือไม่

สำหรับการดูดเสมหะในผู้ใหญ่ แน่นอนว่าอาจจะทำให้รู้สึกถึงความเจ็บ และทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจได้มากกว่าการดูดเสมหะในเด็ก 

นั่นเป็นเพราะการดูดเสมหะในเด็กจะใช้ลูกยางแดงในการดูดเสมหะ 

แต่สำหรับผู้ใหญ่จะต้องใช้งานเครื่องดูดเสมหะที่มีแรงในการดูดเสมหะมากกว่า จึงสามารถทำให้เกิดความระคายเคืองไปจนถึงรู้สึกเจ็บได้ โดยเฉพาะผู้ที่ใช้งานเครื่องดูดเสมหะไม่ถูกต้องและไม่ได้ทำด้วยความเบามือ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เครื่องดูดเสมหะ ยี่ห้อไหนดี 

แนะนำวิธีดูดเสมหะแบบที่เจ็บน้อยที่สุด ต้องทำอย่างไร

1.เลือกขนาดสายดูดเสมหะที่เหมาะสม

เลือกขนาดสายดูดเสมหะที่เหมาะสม

ขนาดของสายยางดูดเสมหะ เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ควรเลือกขนาดสายดูดเสมหะที่เหมาะสมหรือขนาดที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ อาจเป็นเบอร์ 14-16 ส่วนผู้ป่วยเจาะคอควรเลือกขนาดไม่เกินครึ่งหนึ่งของเส้นผ่ายศูนย์กลางท่อเจาะคอ

2.เตรียมความพร้อมก่อนดูดเสมหะ

เตรียมความพร้อมก่อนดูดเสมหะ

การดูดเสมหะแน่นอนว่ามักจะสร้างความกังวลใจให้กับผู้ป่วย จึงต้องมีการเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเริ่มดูดเสมหะ เพราะหากมีความเครียดหรือความกังวลใจเข้ามาเกี่ยวข้อง อาจจะกระตุ้นทำให้เกิดความเจ็บปวดมากขึ้นได้

3.ปรับแรงดันและระยะเวลาดูดเสมหะให้เหมาะสม

ปรับแรงดันและระยะเวลาดูดเสมหะให้เหมาะสม

การปรับแรงดันของเครื่องดูดเสมหะ และใช้ระยะเวลาในการดูดเสมหะที่เหมาะสมเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่บริเวณเนื้อเยื่อ ปอดแฟบ หรือมีปัญหาการบาดเจ็บบริเวณอื่น ๆ ตามมา รวมถึงต้องปฏิบัติตามขั้นการดูดเสมหะอย่างถูกต้อง และเบามือ ระวังไม่ให้กระแทก เพื่อให้เกิดอาการเจ็บนั่นเอง

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการดูดเสมหะไม่ให้ผู้ป่วยเจ็บปวด ทรมาน

สำหรับข้อระวังเกี่ยวกับการดูดเสมหะไม่ให้เกิดอาการเจ็บปวกนั้น จะต้องใช้แรงดันของเครื่องดูดเสมหะที่เหมาะสม ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 80-150 มิลลิเมตรปรอท หากใช้แรงดันที่สูงมากกว่านี้ก็อาจทำให้ปอดแฟบ บริเวณเนื้อเยื่อขาดออกซิเจน เกิดการบาดเจ็บของเยื่อบุทางเดินหายใจ 

และควรดูดเสมหะเมื่อจำเป็นเท่านั้น เช่น เมื่อมีอาการไอ หายใจลำบาก มีเสียงเสมหะขณะหายใจ หรือมีความเข้มข้นของออกซิเจนต่ำแบบกะทันหัน 

หากดูดเสมหะให้กับผู้สูงอายุ ควรจะเพิ่มออกซิเจนทั้งก่อนและหลังดูดเสมหะทุกครั้ง โดยก่อนดูดเสมหะประมาณ 30 วินาที ถึง 2 นาที หรืออาจใช้บีบถุงลมช่วยหายใจต่ออกซิเจน 3-6 ครั้ง หลังดูดเสมหะอีกครั้ง ครั้งละประมาณ 1-5 นาที นอกจากนี้ก็ยังต้องมีการเฝ้าระวังการเปลี่ยนแปลงของผู้สูงอายุขณะที่ทำการดูดเสมหะ เช่น การเต้นของหัวใจ หอบเหนื่อย 

จะเห็นได้ว่ามีหลายคนในปัจจุบันนี้กลัวการดูดเสมหะเป็นอย่างมาก เพราะกลัวว่าจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวด แต่หากมีวิธีการดูดเสมหะที่ถูกวิธี ใช้แรงดัน มีระยะเวลาในการดูดเสมหะที่เหมาะสม และดูดเสมหะด้วยความเบามือ ก็จะไม่ทำให้รู้สึกเจ็บหรือเกิดการระคายเคืองน้อยที่สุด

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการดูดเสมหะก็ยังเป็นเรื่องสำคัญที่เราไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะในปัจจุบันนี้เครื่องดูดเสมหะมีหลายแบรนด์ให้เลือกใช้งาน การพิจารณาเลือกใช้เครื่องดูดเสมหะยี่ห้อที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานจึงสำคัญมาก เพราะจะช่วยทำให้เครื่องดูดเสมหะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรเลือกซื้อยี่ห้อที่ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด รวมถึงควรพิจารณาเลือกซื้อกับร้านที่มีความน่าเชื่อถือเสมอ