ประโยชน์การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร มีข้อดีต่อร่างกายคนเราอย่างไรบ้าง
Home » 7 ประโยชน์การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร มีข้อดีต่อร่างกายคนเราอย่างไรบ้าง

7 ประโยชน์การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร มีข้อดีต่อร่างกายคนเราอย่างไรบ้าง

ประโยชน์การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร

การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร เป็นปริมาณน้ำที่ควรดื่มใน 1 วัน เพราะช่วยทำให้ร่างกายมีสมดุลที่ดีที่สุด ซึ่งหลายคนในปัจจุบันนี้มักจะดื่มน้ำน้อย ทำให้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จนส่งผลกระทบหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือด หรือระบบขับถ่าย 

ทำให้การดื่มน้ำเยอะ ๆ ให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวันจึงเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ดังนั้นบทความนี้ Healthsturdy จะพาคุณไปดูว่าทำไมเราจึงควรดื่มน้ำเยอะ ๆ รวมถึงบอกประโยชน์ของการดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร ว่ามีอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

ทำไมควรดื่มน้ำ 3 ลิตรต่อวัน

  • การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร จะช่วยทำให้ร่างกายสามารถปรับสมดุล และอุณหภูมิได้เป็นอย่างดี ทำให้ระบบในการย่อยอาหารมีประสิทธิภาพ
  • การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตรมีส่วนช่วยในการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ทำให้มีปริมาณน้ำหนักที่ลดลง หรือเรียกได้ว่า การดื่มน้ำเยอะ จะทำให้ทานข้าวได้น้อย ช่วยลดแคลอรี่ที่จะเข้ามาในร่างกาย
  • การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน จะทำให้ดวงตาใส ตาขาวใสสะอาด น้ำในตาเอ่อนิด ๆ เป็นการบ่งบอกว่ามีสุขภาพตาที่ดี
  • ทำให้สมองโล่ง ปลอดโปร่ง สดชื่น 
  • มีผิวพรรณเรียบนุ่ม อีกทั้งการดื่มน้ำเยอะก็ยังทำให้ผิวใสขึ้นอย่างเห็นได้อย่างชัดเจน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เราควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตรต่อวัน ดื่มน้ำกี่แก้วต่อวัน 

ประโยชน์การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร มีอะไรบ้าง

สำหรับข้อดี หรือประโยชน์การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร มีดังนี้

1.ผิวพรรณมีสุขภาพดี

หลายคนในปัจจุบันนี้คงจะทราบดีอยู่แล้วว่า การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมหรือ 3 ลิตรต่อวัน จะช่วยทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพที่ดีมากขึ้น ไม่เหี่ยวย่นได้ง่าย เนื่องจากน้ำเป็นสิ่งที่จะช่วยดูแลเซลล์ให้ลอยอยู่บนน้ำ เกิดการไหลเวียนของเลือดในร่างกายได้ดี นอกจากนี้การดื่มน้ำ 3 ลิตรต่อวันก็ยังช่วยเติมเต็มเนื้อเยื่อ ทำให้ผิวพรรณมีความยืดหยุ่น เรียบเนียน อ่อนเยาว์ และดูมีน้ำมีนวลมากขึ้น

ประโยชน์การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตรต่อวัน ทำให้ผิวดูสุขภาพดี

2.ช่วยกระตุ้นสมอง

สมอง เป็นส่วนที่มีการสูญเสียน้ำที่รวดเร็ว ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการต่าง ๆ มากมาย เช่น ขาดสมาธิ งัวเงีย สับสน เบื่อ หรือมีอาการมึนงง โดยการดื่มน้ำก็ควรที่จะเลือกดื่มน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นสมองได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตรต่อวันช่วยกระตุ้นสมอง

3.ช่วยระบบย่อยอาหาร

หากมีการดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แน่นอนว่าจะช่วยทำให้มีระบบการย่อยอาหารที่ดีมากขึ้น ช่วยลำเลียงอาหารและสารอาหารต่าง ๆ แต่สำหรับการดื่มน้ำที่จะทำให้เห็นประสิทธิภาพสูงสุด ก็ควรจะดื่มน้ำก่อนทานอาหาร 30 นาที และหลังทานอาหารอีก 30 นาที นอกจากนี้ก็ยังไม่ควรที่จะทานข้าวคำ ดื่มน้ำคำ เพราะการทำแบบนี้จะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่

ประโยชน์การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตรต่อวันช่วยระบบย่อยอาหาร

4.ป้องกันนิ่ว

เมื่อดื่มน้ำน้อยหรือไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แน่นอนว่าก็จะทำให้ปัสสาวะเป็นสีเข้ม และอาจส่งผลกระทบทำให้เกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้ด้วย การดื่มน้ำในปริมาณที่พอดี พอเพียงต่อความต้องการของร่างกายจึงเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะจะช่วยป้องกันการเกิดนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะได้ 

ประโยชน์การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตรต่อวันช่วยป้องกันนิ่ว

5.ช่วยลดไขมัน 

น้ำ ถือเป็นสิ่งที่ไม่มีปริมาณแคลอรี่ ซึ่งแน่นอนว่าหากต้องการลดน้ำหนักการดื่มน้ำเปล่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ไม่น้อย เพราะน้ำจะช่วยปรับสมดุลต่างๆของร่างกายโดยการดึงอุณหภูมิในร่างกายได้เป็นอย่างดี ช่วยดึงไขมันที่สะสมอยู่ในบริเวณส่วนต่างๆของร่างกาย รวมถึงช่วยในเรื่องของระบบการเผาผลาญไขมันด้วยนั่นเอง

ประโยชน์การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตรต่อวันช่วยลดไขมัน

6.ช่วยป้องกันท้องผูก

จะสังเกตเห็นได้ว่าใครที่ดื่มน้ำน้อย มักจะมีอาการท้องผูก เนื่องจากอุจจระแข็ง ทำให้สามารถขับถ่ายได้ลำบาก การดื่มน้ำเยอะ ๆ จึงเป็นวิธีที่จะช่วยทำป้องกันอาการท้องผูก ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มและสามารถขับถ่ายได้ง่ายมากขึ้น 

ประโยชน์การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตรต่อวันช่วยป้องกันท้องผูก

7.ควบคุมความดันโลหิต

สำหรับอาการความดันโลหิตก็เกิดจากการที่เราดื่มน้ำน้อยเกินไป จนทำให้เลือดในร่างกายมีความเข้มข้นสูง ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายมีการทำงานหนัก จนทำให้มีอาการความดันโลหิตสูงมาก ดังนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการร่างกายในแต่ละวัน จึงช่วยควบคุมความดันโลหิตในร่างกายได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

ประโยชน์การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตรต่อวันช่วยควบคุมความดันโลหิต

ก็จะเห็นได้ว่าการดื่มน้ำเยอะ ๆ ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน หรือการดื่มน้ำ 3 ลิตรต่อวัน เป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะช่วยทำให้ระบบการทำงานส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยทำให้มีผิวพรรณที่ดี ดวงตาสุขภาพดี สมองโล่ง 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : กินน้ำวันละ 2 ลิตร ลดน้ำหนักได้จริงไหม มีวิธีดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรอย่างไรบ้าง ?

และสำหรับใครที่อยากเริ่มดูแลเรื่องสุขภาพให้ดีทั้งร่างกาย ผิวพรรณ และจิตใจ ก็อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะการดื่มน้ำถือเป็นหัวใจสำคัญในการดูแลสุขภาพร่างกาย จิตใจ และผิวพรรณ เมื่อได้อ่านบทความนี้จบเราก็หวังว่าคุณจะเข้าใจเกี่ยวกับประโยชน์ของการดื่มน้ำได้มากขึ้น และหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณได้ไม่มากก็น้อย