กินน้ำวันละ 2 ลิตร ลดน้ำหนักได้จริงไหม มีวิธีดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรอย่างไรบ้าง
Home » กินน้ำวันละ 2 ลิตร ลดน้ำหนักได้จริงไหม มีวิธีดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรอย่างไรบ้าง ?

กินน้ำวันละ 2 ลิตร ลดน้ำหนักได้จริงไหม มีวิธีดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรอย่างไรบ้าง ?

กินน้ำวันละ 2 ลิตร

การกินน้ำวันละ 2 ลิตร เป็นการดื่มน้ำในปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน เพื่อช่วยรักษาสมดุลและกระบวนการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้การดื่มน้ำเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่สามารถมองข้ามได้ อีกทั้งการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายวันละ 2 ลิตร ก็ยังจะช่วยทำให้มีผิวพรรณที่นุ่ม ชุ่มชื่น และดูสุขภาพดี 

นอกจากนี้ก็ยังมีหลายคนที่สงสัยว่าการกินน้ำวันละ 2 ลิตร ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ Healthsturdy จะพาคุณไปรู้จักกับข้อดีของการกินน้ำวันละ 2 ลิตร พร้อมบอกว่าการกินน้ำวันละ 2 ลิตรสามารถลดน้ำหนักได้ไหม และมีวิธีการที่ช่วยทำให้ดื่มน้ำได้ 2 ลิตรต่อวันมาฝาก 

ทำไมร่างกายคนเราควรกินน้ำวันละ 2 ลิตร

  • หากมีการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร จะช่วยทำให้ระบบส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการไหลเวียนของเลือดที่ดี 
  • น้ำเป็นส่วนประกอบในร่างกายที่สำคัญต่อเลือดที่ต้องหล่อเลี้ยงร่างกายและสมอง การกินน้ำวันละ 2 ลิตร จึงส่งผลดีต่อสมองและระบบประสาท ช่วยลดอาการปวดหัว ช่วยทำให้เกิดความผ่อนคลาย 
  • การกินน้ำวันละ 2 ลิตร ช่วยส่งเสริมการทำงานของไต เพราะการดื่มน้ำน้อยๆ  ไม่เพียงพอต่อร่างกาย จะทำให้มีโอกาสเกิดโรคนิ่วในไต ซึ่งการดื่มน้ำน้อยเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดโรคนิ่วในไตเลยก็ว่าได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : คนเราควรดื่มน้ําวันละกี่ลิตรต่อวัน กี่แก้ว ถึงจะดีต่อร่างกายมากที่สุด ?

การกินน้ำวันละ 2 ลิตร มีข้อดีอย่างไร

การกินน้ำวันละ 2 ลิตร มีข้อดีอย่างไร

1.การกินน้ำวันละ 2 ลิตรช่วยลดน้ำหนัก

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เช่น การกินน้ำวันละ 2 ลิตร หรือ การดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร จะช่วยเรื่องระบบการเผาผลาญในร่างกาย ซึ่งเป็นตัวสำคัญที่ช่วยทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีของกระบวนการเผาผลาญอาหารและไขมันในร่างกาย การดื่มน้ำจึงสามารถช่วยลดปริมาณน้ำหนักในร่างกายได้

2.ส่งผลดีต่อสุขภาพลำไส้และระบบการย่อยอาหาร

การดื่มน้ำให้เพียงพอ 2 ลิตรต่อวัน จะช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารในร่างกาย สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ช่วยลดโอกาสการเกิดอาการท้องผูก และปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหารและลำไส้ได้เป็นอย่างดี

3.เพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนเลือด

สำหรับข้อดีของการกินน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการไหลเวียนเลือดในร่างกายได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังช่วยป้องกันการเกิดเลือดข้น ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดได้

การกินน้ำวันละ 2 ลิตรต่อวันเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนเลือด

4.เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย

การกินน้ำวันละ 2 ลิตร จะช่วยทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างปกติ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น ทำให้มีการหล่อลื่นในระบบทางเดินอาหาร เชื่อมเซลล์ หล่อลื่นข้อต่อต่าง ๆ สามารถลำเลียงสารอาหารที่มีประโยชน์ ไปยังอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ตลอดเวลาอย่างทั่วถึง

5.กินน้ำวันละ 2 ลิตรช่วนให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี

หากกินน้ำวันละ 2 ลิตร หรือให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แน่นอนว่าจะช่วยทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี ไม่เกิดการเหี่ยวย่นได้ง่าย เนื่องจากน้ำในร่างกายจะคอยดูแลเซลล์ ทำให้เกิดการไหลเวียนของเลือดในร่างกายได้ดี นอกจากนี้ก็ยังช่วยเติมเต็มเนื้อเยื่อ ทำให้ผิวดูเรียบเนียน มีน้ำมีนวล ดูสุขภาพดีอีกด้วยนั่นเอง

กินน้ำวันละ 2 ลิตร ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

กินน้ำวันละ 2 ลิตร ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

เชื่อว่ามีหลายคนที่สงสัยว่า การกินน้ำวันละ 2 ลิตร จะสามารถช่วยลดปริมาณน้ำหนักในร่างกายได้จริงหรือไม่ ?

ซึ่งต้องบอกเลยว่า การกินน้ำวันละ 2 ลิตร หรือให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ 

โดยน้ำจะทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญแคลอรีมากขึ้น ทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง จากนั้นร่างกายจึงเริ่มทำการเผาผลาญพลังงานในร่างกายเพิ่มมากขึ้น เพื่อทำให้เกิดความสมดุล จึงทำให้อาหาร พลังงาน และไขมันส่วนเกินในร่างกายถูกเผาผลาญตามไปด้วย

วิธีดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร ต้องทำอย่างไร

วิธีดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร ต้องทำอย่างไร

  • หากต้องการดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร ในขั้นตอนแรกให้เริ่มดื่มน้ำหลังจากที่ตื่นนอนแล้ว 1 แก้ว ซึ่งการดื่มน้ำหลังจากตื่นนอน จะช่วยทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะในระหว่างที่ร่างกายนอนหลับอยู่จะเกิดการขาดน้ำ การดื่มน้ำในเช้าหลังตื่นนอนจึงจะกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทได้เป็นอย่างดี
  • ดื่มน้ำก่อนและหลังอาหารมื้อละ 1 แก้ว ก็จะรวมได้ทั้งหมด 6 แก้ว ซึ่งจะต้องดื่มน้ำก่อนกินอาหารอย่างน้อย 45 นาที จะช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี และให้ดื่มน้ำหลังจากกินอาหารเสร็จไปแล้วประมาณ 45 นาที 
  • ดื่มน้ำก่อนเข้านอนประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนเข้านอน 1 แก้ว ซึ่งการดื่มน้ำก่อนนอนจะช่วยชำระล้างสิ่งต่าง ๆ ในลำไส้ และการดื่มน้ำก่อนนอนไม่ควรดื่มมากเกินไป เพราะอาจทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย และนอนไม่หลับได้
  • การจิบน้ำระหว่างวัน จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่เกิดภาวะขาดน้ำ ยิ่งคนที่ทำงานในห้องแอร์ หรือทำงานอยู่กลางแจ้งเป็นระยะเวลานาน ๆ ก็ควรที่จะจิบน้ำ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย

ก็จะเห็นได้ว่าการกินน้ำวันละ 2 ลิตร หรือการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย เป็นเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะช่วยทำให้ระบบต่าง ๆในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี รวมถึงคนที่อยากลดน้ำหนัก การดื่มน้ำเยอะ ๆ ถือเป็นปัจจัยหลักที่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แต่ต้องทำควบคู่ไปกับการคุมอาหาร และการออกกำลังกายด้วยน้า ถึงจะเห็นผลมากที่สุด !