สระผมทุกวันเหาหายไหม
Home » เป็นเหาต้องรู้ ! สระผมทุกวันเหาหายไหม ช่วยกำจัดเหาได้มาก-น้อยแค่ไหนกันแน่ ?

เป็นเหาต้องรู้ ! สระผมทุกวันเหาหายไหม ช่วยกำจัดเหาได้มาก-น้อยแค่ไหนกันแน่ ?

เราเชื่อว่าคนที่เป็นเหาส่วนใหญ่มีความคิดที่ว่าสระผมทุกวันเดี๋ยวเหาก็หายไปเอง ซึ่งจริง ๆ แล้วการเป็นเหาไม่เกี่ยวกับการไม่รักษาสุขภาพของเส้นผมเลย อีกทั้งยังไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสุขอนามัยด้วยเช่นกัน เพราะไม่ว่าเราจะดูแลรักษาด้วยการสระบ่อยมากแค่ไหนโอกาสที่จะเป็นเหาก็มีเช่นกัน  ในบทความนี้ www.healthsturdy.com จะพาไปไขข้อสงสัยว่า หากสระผมทุกวันเหาหายไหม ถ้าเป็นเหาควรสระผมทุกวันหรือไม่ ?

สระผมทุกวันเหาหายไหม

เหา เป็นสิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ ขนาดประมาณ 3-4 มิลลิเมตร ชอบเกาะอยู่บนหนังศีรษะคอยดูดเลือดและวางไข่ ทำให้เกิดอาการคันต่าง ๆ บนศีรษะ 

การเป็นเหามักจะพบมากในเด็ก และสาเหตุของการเป็นเหานั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับสุขอนามัย ทำให้ไม่ว่าจะสระผมทุกวันหรือไม่ ก็ยังสามารถเป็นเหาได้ 

เพราะการเป็นเหาสามารถติดต่อกันได้จากการอยู่ใกล้ชิดกับคนที่เป็นเหา และการใช้ของร่วมกัน เช่น หมอน หวี หมวก หรือผ้าเช็ดตัว ฯลฯ

เป็นเหาสระผมทุกวันดีไหม ทำได้หรือไม่

เป็นเหาสระผมทุกวันดีไหม ทำได้หรือไม่

การสระผมถือเป็นเรื่องที่ดี แต่หากสระผมทุกวัน ก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของหนังศีรษะหรือเส้นผมได้ ไม่ว่าจะเป็นทำให้ผมร่วงมากขึ้น เส้นผมแห้ง เปราะ ขาดง่าย เกิดการระคายเคือง ทำให้หนังศีรษะมัน อักเสบ 

อีกทั้งยังมีอีกหลายคนในปัจจุบันนี้สงสัยว่า หากเป็นเหาการสระผมทุกวันดีไหม สามารถทำได้หรือไม่ ?

คำตอบ คือ เราสามารถสระผมทุกวันเมื่อเป็นเหาได้ แต่เหาจะยังไม่หายขาด 

แต่การที่เราจะสระผมบ่อยแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับสภาวะของเส้นผมและหนังศีรษะ หรือสิ่งแวดล้อมที่พบเจอมา ดังนั้นคนที่เป็นเหาหากสระผมทุกวันก็ยังสามารถเป็นเหาได้อยู่

วิธีการรักษาเหานอกเหนือจากการสระผม ต้องทำอย่างไร

วิธีการรักษาเหานอกเหนือจากการสระผม ต้องทำอย่างไร

  • รักษาด้วยการใช้งานยาหรือสารต่าง ๆ : เป็นวิธีการที่แพทย์ใช้มากที่สุด คือ ยาเพร์เมทริน ไพรีทริน หากผลไม่น่าพอใจก็จะใช้ยาอื่นแทน เช่น มาลาไทออน
  • ตัดผม โกนผม : เป็นวิธีการที่สามารถใช้ได้ดี และเห็นผลได้ดีมากที่สุด เพราะเมื่อเหาและไข่เหาไม่มีที่สำหรับเกาะแล้วก็จะไม่มีที่สำหรับอาศัย ทำให้หายจากการเป็นเหาได้ไว แต่วิธีการนี้สามารถทำได้ยากเ นื่องจากอาจส่งผลต่อความมั่นใจของผู้ที่เป็นเหาโดยตรง
  • ใช้สมุนไพร รักษาเหา : จะเลือกใช้สมุนไพรที่สามารถหาง่าย ๆ ตามบ้าน เช่น มะกรูด ยาฉุน ใบหรือเมล็ดน้อยหน่า จากนั้นนำมาตำและคั้นกับน้ำหรือน้ำมัน เมื่อทำเสร็จให้นำมาชโลมหมักบนศีรษะทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง และใช้หวีเสนียดสางผม เหาที่เกาะอยู่ก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย
  • ใช้เครื่องหนีบผมรีดในบริวณที่มีไข่เหาเกาะอยู่ : วิธีการนี้จะช่วยฆ่าให้ไข่เหาฝ่อตัว และไม่เกิดการฟักตัวในที่สุด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลดีมาก ๆ
  • ใช้หวีเสนียด : สามารถใช้หวีเสียดหวีผมทุกๆ 3 วัน ต่อเนื่องจากกัน 4-5 ครั้ง ซึ่งวิธีการนี้จะต้องใช้ควบคู่กับวิธีการอื่น เพื่อให้เหาหลุดออกมามากที่สุด เช่น การทำให้ผมเปียกก่อน และใช้สารหล่อลื่น เช่น ครีมนวดผม น้ำมันมะกอก หรือสารส้ม
  • หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของรวมกับผู้อื่น : เพราะเหาเป็นสัตว์ที่สามารถติดต่อกันได้จากการใกล้ชิดกับคนที่เป็นเหา หรือการใช้งานสิ่งของรวมกัน 
  • ทำความสะอาดของที่ที่ใช้เป็นประจำ : ทำความสะอาดเครื่องใช้ตลอดเวลา เช่น ผ้าห่ม หมอน มุ้ง ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดผม 

จะเห็นได้ว่าเหาเป็นสัตว์ตัวเล็ก ๆ ที่สร้างความกังวลใจให้กับเหล่าคุณพ่อคุณแม่ได้ไม่น้อย เพราะเหามักจะเกิดขึ้นกับเด็ก ๆ ต่อให้สระผมหรือรักษาความสะอาดมากแค่ไหน การสระผมทุก ๆ วันก็ยังสามารถเป็นเหาได้อยู่ดีนั่นเอง เพราะเหาสามารถติดต่อกันได้จากการใกล้ชิดหรือสัมผัสกับผู้ที่เป็นเหา