การครอบแก้วช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง
Home » การครอบแก้วช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ช่วยรักษาโรค และอาการเจ็บป่วยแบบไหน ?
|

การครอบแก้วช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ช่วยรักษาโรค และอาการเจ็บป่วยแบบไหน ?

การครอบแก้ว คือ การบำบัดหรือการรักษาทางเลือกจากแพทย์แผนจีน ที่จะนำเอาถ้วยแก้วแบบเฉพาะวางไว้บนผิวหนัง ถูกใช้งานพร้อมกับความร้อน โดยนำถ้วยแก้วมาลนไฟให้ร้อนเพื่อไล่ให้อากาศออก จากนั้นจึงนำมาครอบลงบนผิวหนังคนไข้ ความร้อนจะทำให้แก้วดูดผิวหนังขึ้นมา  

การรักษาด้วยการครอบแก้วเริ่มได้รับความสนใจอีกครั้ง เพราะสามารถช่วยบำบัดรักษาอาการป่วยได้อย่างหลากหลาย บทความนี้ healthsturdy.com จะพาไปดูเพิ่มเติมว่าการครอบแก้วช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

ครอบแก้วช่วยอะไรได้บ้าง

1.รักษาอาการปวดออฟฟิศซินโดรม

การรักษาด้วยการครอบแก้วสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้เป็นอย่างดี ช่วยรักษาอาการปวดเมื่อย จึงเหมาะสำหรับคนที่มีอาการออฟฟิศซินโดรมเป็นอย่างมาก เช่น การปวดหลัง ปวดไหล่ ถึงสะบัก ฯลฯ

2.กระตุ้นการไหลเวียนเลือดในร่างกาย

การฝังเข็มครอบแก้วสามารถช่วยรักษาโรคได้อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดในร่างกายได้เป็นอย่างดี จึงสามารถช่วยรักษาอาการบาดเจ็บหรือปวดเมื่อยกล้ามเนื้อบนร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ครอบแก้วกระตุ้นการไหลเวียนเลือดในร่างกาย
การครอบแก้วช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดในร่างกาย

3.ช่วยให้ผิวพรรณมีความเปล่งปลั่ง

นอกจากการครอบแก้วจะสามารถช่วยรักษาโรค อาการเจ็บปวดบริเวณกล้ามเนื้อบนร่างกาย การครอบแก้วยังช่วยทำให้ร่างกายมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งได้ด้วย ทำให้ผิวแลดูมีสุขภาพดี มีเลือดฝาด 

4.กระตุ้นระบบฮอร์โมนในร่างกาย

การทำการรักษาแพทย์แผนจีนด้วยการครอบแก้ว จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดความสมดุล  เพราะการครอบแก้วจะช่วยกระตุ้นการหลั่งสารต่าง ๆ ในระบบประสาทและฮอร์โมน รวมถึงกลไกของร่างกาย

5.กระตุ้นการทำงานระบบประสาท

การรักษาด้วยการใช้แก้วครอบจะมีการนำแก้วมาครอบบริเวณต่าง ๆ ทำให้กระตุ้นการทำงานของระบบประสาท ฮอร์โมน รวมถึงระบบการไหลเวียนเลือด ให้มีความสมดุล ไม่เกิดการติดขัด นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยทำให้ระบบย่อยอาหาร กระเพาะ ลำไส้ ระบบในการขับถ่าย สามารถทำงานได้ดีมากขึ้น

การครอบแก้วช่วยให้ร่างกายเกิดการผ่อนคลาย
การครอบแก้วช่วยให้ร่างกายเกิดการผ่อนคลาย

6.ช่วยให้ร่างกายเกิดการผ่อนคลาย

การครอบแก้วมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบประสาท ระบบหมุนเวียนเลือด ทำให้เกิดความสมดุลมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้เป็นอย่างดี รวมถึงช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

7.ลดอาการเจ็บ เกร็ง บริเวณกล้ามเนื้อ

เมื่อพบว่าร่างกายมีอาการเจ็บ เกร็งบริเวณกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย การทำครอบแก้วถือเป็นการรักษาที่ตอบโจทย์ไม่น้อย เพราะสามารถช่วยรักษาอาการเหล่านี้ให้ดีขึ้น ช่วยทำให้ร่างกายกลับมาปกติอีกครั้งหนึ่ง

การครอบแก้วช่วยเรื่องรักษาโรคหรือไม่

การครอบแก้วช่วยเรื่องรักษาโรคหรือไม่

การครอบแก้วเป็นหนึ่งในการรักษาวิธีการหนึ่งของแพทย์แผนจีน ที่หลายคนอาจจะสงสัยว่าสามารถช่วยรักษาโรคได้หรือไม่ ?

ซึ่งต้องบอกเลยว่าการครอบแก้วสามารถช่วยรักษาโรคได้หลายชนิด เช่น ออฟฟิศซินโดรม อาการปวดบริเวณข้อต่อ ปวดไมเกรน ฯลฯ เพราะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ผิวพรรณ ฮอร์โมน กระตุ้นการทำงานระบบประสาท แต่โรคบางโรคที่เกี่ยวกับระบบการทำงานในร่างกายโดยตรง การรักษาด้วยวิธีการครอบแก้วอาจจะไม่เห็นผลแบบการรักษาโรคด้วยวิธีการเฉพาะทาง

กลุ่มโรคอะไรบ้างที่เหมาะกับการรักษาด้วยการครอบแก้ว

1.โรคระบบทางเดินอาหาร

โรคระบบทางเดินอาหาร เช่น กระเพาะอักเสบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง อาหารไม่ย่อย ปวดระบบประสาทกระเพาะ กรดเกินในกระเพาะอาหาร จะอยู่จุดกานซูผีเก๋อซูจางเหมิน ส่วนลำไส้อักเสบเฉียบพลันและเรื้อรัง อยู่จุด ผีซูเว่ยซูต้าฉางซูเทียนซู 

ครอบแก้วรักษาโรคระบบทางเดินอาหาร

2.โรคระบบทางเดินหายใจ

โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหลอดลมอักเสบเฉียบพลันและเรื้อรัง โรคปอดบวม โรคหอบหืด โรคปอดอักเสบ โรคเยื่อหุ้มปอดอักเสบ จะอยู่ตำแหน่งจุด ต้าจู้เฟิงเหมินเฟ่ยซูอิ๋งชวง

ครอบแก้วช่วยรักษาโรคระบบทางเดินหายใจ

3.โรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อต่อ

โรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อต่อ เรียกอีกแบบ คือ โรคเกี่ยวกับระบบการเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น กลุ่มคนที่มีอาการปวดกระดูกต้นคอ ข้อศอก ข้อไหล่ สะบัก หลัง เอว ก้นกบ สะโพก หรือหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เข่า ข้อเท้า 

ครอบแก้วช่วยรักษาเรื่องโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อต่อ

4.โรคระบบประสาท

โรคระบบประสาท เช่น ปวดหัว ปวดไมเกรน กล้ามเนื้อหดเกร็ง โรควิตกกังวล อัมพาตบนหน้า

การครอบแก้วช่วยรักษาเรื่องโรคระบบประสาท

5.โรคระบบหมุนเวียนเลือด

โรคระบบหมุนเวียนเลือด เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคโลหิตจาง โรคหัวใจขาดเลือด

ครอบแก้วช่วยเรื่องโรคระบบหมุนเวียนเลือด

6.โรคในสตรี

โรคในสตรี เช่น การปวดท้องประจำเดือน ตกขาว อุ้งเชิงกราน

ครอบแก้วรักษาโรคในสตรี

7.โรคอายุรกรรมภายนอก

สำหรับโรคอายุรกรรมภายนอก เป็นโรคที่เกิดขึ้นภายนอกร่างกายที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เช่น ฝี หนอง โรคผิวหนัง โรคทางทวารหนัก ติ่งเนื้อ ก้อนเนื้อ ตา หู จมูก ปาก ลำคอ 

ครอบแก้ช่วยรักษาโรคอายุรกรรมภายนอก

การครอบแก้วเป็นการรักษารูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อย เพราะสามารถช่วยรักษาอาการและโรคต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ช่วยทำให้ร่างกายทั้งภายในและภายนอกกลับมามีประสิทธิภาพมากที่สุดอีกครั้งหนึ่ง ยิ่งใครที่นั่งทำงานหน้าจอคอมเป็นเวลานาน การรักษาโรคออฟฟิศซินโดรมตามจุดต่าง ๆ ในร่างกายด้วยการครอบแก้ว ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย